Cách sắp xếp thức phảm trong tủ lạnh cách thông minh

Tủ lạnh là nơi lưu trữ đồ ăn của cả gia đinh thé nhưng tủ lạnh cũng có nguyên lý của nó và bạn cần hiểu rõ nguyên lý ấy để sử dụng vật dụng này một cách hiệu quả.

trung tâm bảo hành Elextronux

Hiện nay, tủ lạnh thường gồm hai ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm và ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Về mùa đông, nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) nhiệt độ trong ngăn lạnh sẽ khoảng từ 2 đến 5 độ C, nhiệt độ ngăn bảo quản rau quả khoảng từ 7 đến 10 độ C là phù hợp để bảo quản thức ăn ngắn hạn. Nhưng về mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ này phải điều chỉnh lên số 4, số 5. Và đối với trung tâm bảo hành Elexctrolux cách sắp xếp tối ưu nhất như sau.

Nhiệt độ thông thường trong tủ lạnh phân bố sau: nơi cửa tủ lạnh nhiệt độ cao nhất, nơi trong cùng nhiệt độ thấp nhất, tầng trên ấm hơn tầng dưới. Do đó, chúng ta cũng nên chia tủ lạnh thành 6 vùng dựa theo trình tự của sự phân bố nhiệt độ này :

Vùng gần cửa ngăn trên :

Những thực phẩm có thể sử dụng bất kỳ lúc nào như sữa chua, bánh ngọt thì nên để ngăn này. Bạn cũng cần nhớ rằng không nên điều chỉnh nhiệt độ quá thấp và tránh để thức ăn sống và chín ở gần nhau.

Vùng trong ngăn trên :

Nơi này dành cho thức ăn còn dư trong các bữa ăn thường ngày. Do các thức ăn này dễ bị oi thiêu, thích hợp với nhiệt độ dưới 0oC

Vùng gần cửa ngăn dưới :

Các loại rau quả, trái cây đặt trong túi nilông, phòng tránh làm hư rau quả do nhiệt độ quá thấp

Vùng trong ngăn dưới :

Các thức ăn chưa chế biến nhưng cần bảo quản lạnh như đậu hũ, đồng thời phải gói kỹ tránh gây mùi. Ngoài ra còn có các thực phẩm cần có thời gian để đông lạnh

Ngăn đá :

Thịt đông lạnh, hải sản. Vì vi khuẩn trong hải sản thường sinh sôi ở nhiệt độ cao mà ngăn đá vừa có tác dụng cách ly, vừa là nơi nhiệt độ thấp nhất. Khi thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng hết bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm. Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để phía trong, các thực phẩm sắp hết hạn để ra phía bên ngoài để có thể dùng theo thứ tự, tránh trường hợp đồ hết hạn, hay dùng đồ mới trước.

Khay sát cửa :

Nơi đây thích hợp với những loại thực phẩm đã mở bao bì nhưng có thể để thêm 1 hoặc 2 ngày như: tương cà, tương mè, sữa chua, pho mát, nước ép trái cây, trứng…

Ngoài ra chúng ta cũng nên chú ý một số điều sau :

Thức ăn đã được nấu chín muốn bảo quản sang ngày hôm sau phải cho vào tủ trước 4 giờ tính từ khi xào nấu xong, khi lấy ra phải ăn ngay, không để lâu quá 4 giờ từ khi lấy ra ngoài.

Các loại nước dùng để làm đá nên dùng nước đã đun sôi.

Các loại thức sống như cá, thịt muốn để dành phải cất vào tủ lạnh ngay sau khi giết thịt, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.

Nên kiểm tra tủ lạnh và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh trường họp có đồ hết hạn trong tủ, dẫn đến lấy lan vi khuẩn sang các thực phẩm khác.