Vệ sinh thường xuyên giúp máy giặt không chứa vi khuẩn

Vi khuẩn máy giặt

Trung tâm bảo Hành Electrolux giới thiệu bài viết vệ sinh máy giặt thường xuyên giúp máy giặt ít chứa vi khuẩn

Hãy vệ sinh máy giặt thường xuyên nếu bạn không muốn chiếc máy giặt trong gia đình bạn với nguy cơ chứa đựng vi khuẩn và một ngày nào đó sẽ gây tác hại lên cho người nội trợ và người thân trong gia đình.

Trung tâm sửa chữa máy giặt Electrolux sẽ mang đến bạn bài viết về vấn đề này để giúp bạn sử dụng máy giặt một cách tốt nhất.

Tại sao lại có vi khuẩn trong máy giặt

Mức độ vi khuẩn được tìm thấy trong máy giặt khiến chuyên gia hàng đầu về vệ sinh, tiến sĩ Lisa Ackerley phải kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về vấn đề “vi khuẩn trong vòng quay máy giặt”.

Vi khuẩn máy giặt

Tiến sĩ Ackerley cho biết: “Người tiêu dùng luôn nghĩ rằng máy giặt rất sạch sẽ mà không chú ý đến việc vệ sinh nó. Xu hướng máy giặt giảm nhiệt độ và lượng nước sử dụng chất tẩy rửa ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giặt tẩy quần áo bẩn. Vì vậy, cần nhìn nhận lại vấn đề giặt tẩy hàng ngày của chúng ta”.

Trên thực tế, việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn liên quan đến giặt tẩy cho thấy, ước tính trung bình có khoảng 0,1g gram (10.000 vi sinh vật) mỗi cặp quần lót “sạch”. Chu trình lây bệnh từ việc giặt tẩy không chỉ qua việc loại bỏ vi khuẩn trong quần áo mà còn qua lây nhiễm chéo.

“Tôi rất lo ngại vấn đề vi khuẩn từ đồ lót bẩn lẫn vào các đồ khác như khăn trà dùng để lau bát đĩa”, tiến sĩ nhận định. Nhiều đồ giặt tẩy chứa mầm bệnh gây hại cho cơ thể gồm: đồ lót, khăn tắm, khăn mặt, ga đệm giường và tã lót.

Vi khuẩn trong máy giặt cũng tham gia vào quá trình lây bệnh chéo: Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng vi khuẩn trong vòng quay máy giặt, hàng triệu vi khuẩn ẩn chứa chỉ trong 2 muỗng nước giặt tẩy. Giặt ở nhiệt độ thấp tạo điều kiện tối ưu cho vi khuẩn sinh sản và phát triển, đặc biệt ở những vùng như ngăn đựng chất tẩy rửa và vòng đệm cửa. Tiến sĩ Ackerley giải thích, đặc biệt nếu thành viên trong gia đình bị ốm thì nguyên nhân rất có thể do vi khuẩn máy giặt gây nên.

Việc tách riêng quần áo, ga trải giường và khăn mặt khỏi ổ vi khuẩn trong máy giặt gia đình cũng không thể ngăn chặn nguy cơ lây lan nhiễm trùng ở nhiệt độ thấp.

Tác hại của vi khuẩn trong máy giặt

Tại sao mặt trước của máy giặt có thể khiến bạn nhiễm bệnh vì nấm độc? Thay cho việc giữ máy giặt sạch sẽ, nhiều cửa máy giặt lại xanh màu nấm mốc độc hại và vi khuẩn gây bệnh. Nước tích tụ phía sau vòng đệm, bình thường, người dùng sẽ không phát hiện được điều này, nhưng mỗi khi đóng, mở cửa máy giặt bạn có thể hít phải hàng chục nghìn bào tử nấm mốc độc hại, thường là loại nấm mốc Cladosporium. Ngoài việc nhiễm nấm mốc qua đường hô hấp, người dùng còn có thể bị bệnh qua da khi chạm tay vào cửa máy giặt sau đó không rửa tay.

Tiến sĩ Ackerley cảnh báo: “Vi khuẩn trên quần áo ướt dễ lây nhiễm khuẩn cho da tay, sau đó vi khuẩn sẽ lây lan đến các vật dụng trong nhà và miệng là nơi cuối cùng vi khuẩn tới. Vì vậy cần có hiểu biết về lí do tại sao vi khuẩn luôn ẩn chứa trong máy giặt, chúng thường gây bệnh cho người như thế nào cũng như các bước vệ sinh máy giặt nhằm ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh khỏi chu trình quay của máy.”

Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể sử dụng máy giặt một cách tốt nhất, tránh mọi vi khuẩn và giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.