Tại sao đặt máy giặt không đúng cách lại nguy hiểm?

Tại sao đặt máy giặt không đúng cách lại nguy hiểm?

Trung tâm bảo Hành Electrolux hướng dẫn cách giặt đồ đúng cách

Nếu bạn chỉ nghĩ đặt máy giặt không quan trọng thì bạn đã sai lầm, thực tế nếu đặt máy giặt sai cách cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây các rủi ro cho gia đình.

Bài viết dưới đây dựa theo các kinh nghiệm của các chuyên gia sửa máy giặt Electrolux sẽ giúp bạn rút ra bài học kinh nghiệm cho mình và gia đình để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đặt máy giặt sai cách có thể gây nguy hiểm

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân một phần là do lắp đặt máy giặt sai cách dẫn đến chập cháy, rò rĩ điện, hai là do sự hời hợt của người sử dụng về điện.

Thông tin trường hợp mới nhất mà chúng tôi ghi nhận, chị Phạm Thị Lệ Chi ở Hùng Vương (Q.5) gọi thợ đến sửa máy giặt vì bị điện giật khi ấn nút điều khiển. Theo thói quen, sau khi lấy bàn chải chà sạch những chỗ bẩn trên quần áo rồi mới cho vào máy, chị Linh đã làm nước nhỏ lên bảng điều khiển (main điều khiển). Mặc dù đã lấy khăn bông lau khô, nhưng khi lấy tay ấn nút điều khiển, chị giật bắn người vì bị điện giật. Sau khi gọi thợ đến kiểm tra, chị mới biết hiện tượng máy giặt bị điện giật là do chồng chị rút phích cắm trong quá trình di chuyển, lúc cắm phích vào đã không cắm đúng chiều.

Tại sao đặt máy giặt không đúng cách lại nguy hiểm?

Hiện tượng sau khi di chuyển đồ dùng sử dụng điện như tủ lạnh, máy giặt, tivi… từ nơi này sang nơi khác lại bị rò điện hoặc ngược lại hết bị rò điện là có trong thực tế. Đôi khi không cần phải di chuyển vị trí, chỉ cần người sử dụng rút phích cắm đồ dùng ra khi không sử dụng, rồi sau đó cắm trở lại cũng có thể xảy ra hiện tượng trên.

Nhưng trong thực tế, với nguồn điện 220Vôn hiện nay, ở một số khu vực sử dụng điện hai pha, có một pha (thường gọi là pha mát) chính là dây tiếp đất sẵn. Do vậy, trong trường hợp khi cắm lại điện cho đồ dùng, người sử dụng có khi vô tình đảo cực phích cắm điện, để cho cực dẫn dòng điện bị rò cắm không đúng vào dây nguội đã được tiếp đất của điện lực thì sẽ xảy ra hiện tượng mát điện hoặc ngược lại sẽ hết mát điện khi cực dẫn dòng cắm vào dây nóng.

Hiện tượng sờ vào máy giặt bị điện giật, ngoài nguyên nhân trên, đôi khi còn do người sử dụng đặt máy giặt không đúng chỗ. Nhiều người đặt máy giặt nơi ẩm ướt, không bằng phẳng… cũng có thể dẫn đến hiện tượng bị điện giật như trên.

Nguyên tắc sau khi đặt và sử dụng máy giặt

Bạn cần chú ý các nguyên tắc sau khi đặt và sử dụng máy giặt:

– Để tránh bị điện giật, người tiêu dùng nên yêu cầu thợ lắp máy giặt, lắp nối dây nối đất cho máy đúng kỹ thuật.

– Tuyệt đối không để trẻ em chơi đùa bên trên máy giặt, không cho trẻ nghịch khi máy đang hoạt động. Khi máy giặt đang hoạt động, không cho tay vào thùng giặt hoặc thò tay vào đáy máy, các bộ phận khi quay có thể gây thương tích cho bạn.

– Rút phích cắm điện khi không sử dụng máy, để các vi mạch điều khiển không bị hư hỏng do phải ngâm điện trong một thời gian dài. Trong trường hợp không phải nối dây nối đất, tốt nhất nên cắm vào ổ cắm 3 pha để tránh dòng điện bị rò.

– Để đảm bảo an toàn, trước ổ cắm điện vào máy, người tiêu dùng nên lắp attomat loại 2 pha. Mỗi khi giặt hay giặt xong, chỉ cần bật tắt automat, vừa tiện lợi, vừa an toàn vì người sử dụng không phải cầm vào dây cắm điện.

– Không nên lắp đặt máy ở những nơi ẩm thấp như nhà tắm, nhà vệ sinh, hay ban công nơi bị hắt mưa hay có ánh nắng mặt trời soi trực tiếp.

Hãy là người tiêu dùng thông thái với việc đơn giản là lắp đặt máy giặt đúng cách nhé bạn, nếu gặp vấn đề về máy giặt, bạn có thể liên hệ ngay trung tâm bảo hành máy giặt Electrolux để được tư vấn và giúp đỡ nhanh chóng!